Bàn về ưu điểm của điện năng lượng mặt trời

Ưu điểm của hệ thống điện mặt trời chắc hẳn là sự thắc mắc của rất nhiều người. Mặc dù từng bị chỉ trích vì tốn kém hoặc không hiệu quả, nhưng điện mặt trời hiện nay đã mang lại rất nhiều lợi ích – không chỉ cho môi trường mà còn về kinh tế.

  1. Khả năng tái tạo:

Điện mặt trời là một nguồn năng lượng tái tạo, không giống như các nhiên liệu hóa thạch như than, dầu mỏ, khí đốt… là những nguồn nhiên liệu không thể phục hồi. Năng lượng mặt trời còn là nguồn năng lượng sạch không bị ô nhiễm, nó có thể được khai thác ở tất cả các khu vực trên thế giới không chỉ ở vùng gần xích đạo trái đất mà còn ở các vĩ độ cao thuộc phía bắc và phía nam. Với nhiên liệu tiêu thụ đầu vào bằng không do ánh sáng mặt trời là hoàn toàn miễn phí. Theo tính toán của NASA, mặt trời còn có thể cung cấp năng lượng cho chúng ta trong khoảng 6,5 tỉ năm nữa.

      2. Rất phong phú và dồi dào:

Tiềm năng của năng lượng mặt trời là rất lớn – mỗi ngày, bề mặt trái đất được hưởng 120.000 terawatts (TW) của ánh sáng mặt trời, cao gấp 20.000 lần so với nhu cầu của con người trên toàn thế giới (1TW = 1.000 tỉ W).

     3. Sạch về sinh thái:

Theo xu hướng phát triển gần đây trong cuộc đấu tranh cho việc làm sạch môi trường trái đất, năng lượng mặt trời là lĩnh vực hứa hẹn nhất, có thể thay thế một phần năng lượng từ các nguồn nhiên liệu không tái tạo được và do đó, nó đóng vai trò quan trọng trong công cuộc bảo vệ môi trường từ sự tăng nhiệt toàn cầu. Việc sản xuất, vận chuyển, lắp đặt và vận hành các nhà máy điện mặt trời về cơ bản không phát thải các loại khí độc hại vào khí quyển. Ngay cả khi có phát thải một lượng nhỏ thì nếu so sánh với các nguồn năng lượng truyền thống, lượng khí này là không đáng kể.

     4. Không gây tiếng ồn:

Trên thực tế, việc sản xuất năng lượng mặt trời không sử dụng các loại động cơ như trong máy phát điện, vì vậy việc tạo ra điện không gây tiếng ồn.

    5. Giảm hóa đơn tiền điện:

Số tiền mà các bạn tiết kiệm được phụ thuộc vào tổng công suất giàn pin năng lượng mặt trời của các bạn. Bạn lắp công suất càng cao thì càng tiết kiệm được nhiều. Không những thế, lượng điện dư thừa bạn có thể bán lại cho điện lực với giá cao như một hình thức kinh doanh.

    6. Chi phí bảo trì thấp:

Ưu điểm của điện mặt trời còn thể hiện ở tuổi thọ hệ thống. Hệ thống pin mặt trời hầu như không cần phải bảo trì, chỉ cần lau lớp bụi bám ở trên một năm vài lần. Thời gian bảo hành sản phẩm rất dài, 20-25 năm cho tấm pin, 5-10 năm cho biến tần.

    7. Ứng dụng rộng rãi: 

Không chỉ tạo ra điện phục vụ cho các nhu cầu sống con người (đặc biệt là vùng sâu vùng xa mà điện lưới chưa tới được) mà nó còn dùng để khử muối trong nước biển ở nhiều quốc gia châu Phi khan hiếm nước ngọt và thậm chí cả việc cung cấp năng lượng cho các vệ tinh trên quỹ đạo trái đất.

    8. Công nghệ ngày một tiên tiến hơn: 

Tiến bộ công nghệ cho phép pin mặt trời có chi phí ngày càng rẻ, hiệu suất và thời gian sử dụng cao hơn.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *