Các ngân hàng hỗ trợ vốn vay cho hộ gia đình và doanh nghiệp để đầu tư lắp đặt điện mặt trời áp mái

Không chỉ sử dụng, người dân còn có thể bán lại lượng điện dư thừa cho nhà nước, sinh lời về lâu dài với vòng đời lên đến 25 năm. Do đó, ngày càng nhiều người dân quan tâm đến việc lựa chọn nguồn năng lượng này như một giải pháp tiết kiệm và đầu tư hiệu quả.

Việc sử dụng rộng rãi hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái trong cả nước sẽ giảm bớt căng thẳng cho lưới điện quốc gia cũng như tạo ra những tác động tích cực đến môi trường và tăng khả năng hồi phục khí hậu.

 

Nắm bắt kịp xu thế, các ngân hàng đồng loạt triển khai các gói vay ưu đãi cho khách hàng như:

HDBank: Doanh nghiệp đầu tư dự án điện mặt trời trên mái nhà sẽ hưởng ưu đãi vốn vay tại HDBank với tỷ lệ 70%, thời hạn cho vay 5 năm. Tài sản đảm bảo chính là hệ thống điện mặt trời trên mái nhà với mức tài trợ lên đến 10 tỷ đồng. Ưu đãi này dành cho tất cả các khách hàng doanh nghiệp trên cả nước.

BIDV: BIDV cũng đã phối hợp với Công ty cổ phần đầu tư và phát triển năng lượng mặt trời Bách Khoa (SolarBK) hỗ trợ cho các hộ gia đình (trong liên kết của SolarBK) vay tối đa 75% tổng vốn đầu tư hệ thống điện mặt trời áp mái với thời hạn 12 – 36 tháng, lãi suất 10%/năm để đầu tư hệ thống sản xuất điện mặt trời.

HSBC: Đối với người dân tại Đà Nẵng và TP HCM khi lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái cho nhà thổ cư được vay với lãi suất từ 11,99%, thời hạn vay đến 60 tháng. Số tiền được vay dao động 30-500 triệu đồng tùy thuộc vào thiết bị.

Bản Việt: Ngân hàng Bản việt cho vay tín chấp đến 200 triệu đồng, đồng thời giảm 1% lãi suất một năm, thời hạn thanh toán tối đa 5 năm và được miễn phí trả nợ trước hạn.

Sacombank: Khách hàng không cần thế chấp tài sản vẫn được ưu đãi vay 100% nhu cầu vốn vay (tối đa 500 triệu đồng), lãi suất giảm 1% so với lãi suất hiện hành, thời hạn vay tối đa 60 tháng. Khách vay sẽ được hỗ trợ hồ sơ đơn giản, giải ngân nhanh chóng và miễn phí sử dụng 6 tháng gói dịch vụ tại Sacombank.

Những lợi ích của việc lắp đặt điện mặt trời:

Một lợi ích đáng kể khi lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới là nếu gia đình sử dụng điện vào ban ngày, hệ thống sẽ ưu tiên sử dụng trực tiếp điện mặt trời được sản sinh ra từ hệ thống. Vì vậy, hộ gia đình sẽ tiết kiệm được số điện phải mua từ lưới điện của EVN. Với việc áp dụng giá điện hộ gia đình đang tính theo mức bậc thang hiện nay, việc sử dụng điện năng lượng mặt trời sẽ giảm mức bậc thang này và giúp hộ gia đình hưởng được giá điện ở mức thấp nhất.

Mặt khác, nếu năng lượng mặt trời tạo ra không được sử dụng hết người dân có thể tận dụng bán lại cho EVN, hiện nay Chính phủ Việt Nam đã có chính sách mua lại điện dư từ hệ thống năng lượng mặt trời với giá 9,35 cents 2.134 đồng/kWh và trả tiền hàng tháng cho khách hàng.

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực năng lượng, với nhu cầu về điện dự kiến ​​tăng 8% mỗi năm trong giai đoạn 2021-2031, Việt Nam cần phải sản xuất 60.000 Megawatt (MW) điện vào năm 2020, 96.500 MW vào năm 2025 và 129.500 MW vào năm 2030. Để thực hiện được điều đó, Chính phủ đang tiến tới phát triển các nguồn năng lượng tái tạo để đảm bảo đủ sản lượng điện và giải quyết nhu cầu năng lượng ngày càng tăng.

Theo EVN, tính đến ngày 18/7/2019, tổng số khách hàng lắp điện mặt trời áp mái là 9.314 khách hàng với tổng công suất lắp đặt là 198MWp. Ngoài các đơn vị điện lực thì có 9.110 khách hàng đã lắp đặt với tổng công suất 186,37MWp, trong đó có một số lượng đông đảo là các hộ gia đình (7.550 khách hàng). Điều này cho thấy, lắp đặt điện mặt trời áp mái đã thu hút được sự quan tâm của người dân.

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *